28 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
More

  Chỉ số SPF, PPD, PA+, UVA, Broad Spectrum trong kem chống nắng là gì bạn biết không?

  Kem chống nắng dạng xịt hoặc kem chống nắng dạng sữa,…giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Những chỉ số SPF, PPD, PA+,…trên mỗi loại kem chống nắng cung cấp nhiều thông tin khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng người sử dụng. Vậy những chỉ số này có ý nghĩa như thế nào hãy cùng Tạp Chí Mỹ Phẩm tìm hiểu nhé?

  1. Chỉ số SPF

  SPF là chữ viết tắt của Sunburn Protection Factor, có tác dụng định mức đo lường khả nắng chống tia UVB, bảo vệ làn da của bạn khỏi hiện tượng cháy nắng, bong tróc da.

  Bạn chỉ cần lấy chỉ số SPF trên kem chống nắng nhân với 10, để từ đó tính ra số phút mà kem chống nắng phát huy hiệu quả tối đa trên da bạn.

  Ví dụ: SPF được thử nghiệm với 10 – 15 người và dùng để so sánh năng lượng UVB phải mất bao lâu để có thể gây đỏ da. Ở làn da không được bôi kem, chỉ trong vòng 10 phút, UVB sẽ làm da bạn đỏ lên. Trong khi đó, khi sử dụng kem chống nắng SPF30, cần phải tốn thời gian 30 x 10 = 300 phút thì da mới bị ảnh hưởng bởi UVB.

  chỉ số trên kem chống nắng

  2. Chỉ số UVA

  Thông tin thêm về UVA: SPF được phát triển vào thời điểm các chuyên gia chưa hiểu rõ về những tác hại khác của các dạng năng lượng tia cực tím khác đối với làn da. UVA chiếm phần lớn năng lượng tia cực tím đến từ mặt trời đây là loại năng lượng có ảnh hưởng cực kỳ xấu đối với làn da của bạn.

  Tác hại của UVA: Năng lượng UVA không có thể gây ra nhiều vết đỏ hoặc cháy nắng trên da, nhưng sẽ làm hỏng các gen trên da, dẫn đến đột biến gen hoặc tệ hơn là ung thư da. Ngoài ra UVA còn đẩy nhanh quá trình lão hoá da của bạn. Bức xạ UVA chiếm phần lớn trong ánh nắng mặt trời, ảnh hưởng sâu hơn vào làn da.

  chỉ số trên kem chống nắng

  3. Chỉ số PPD

  Ngày nay, đã có những nghiên cứu mới về những chất có khả năng chống UVA. Bạn có thể biết được chất chống UVA này thông qua những chỉ số khác là PPD và PA. PPD là viết tắt của cụm từ Darkment Pigment Darkening. Cách thức hoạt động của PPD tương tự như với SPF ngăn chặn UVB. Sự khác biệt lớn nhất là PPD sẽ ngăn chặn UVA.

  PPD được thử nghiệm trên một nhóm người tiếp xúc với ánh sáng UVA. Nghiên cứu này so sánh kết quả về sự khác nhau giữa da không được bảo vệ và được bảo vệ bởi PPD. Khi chỉ số PPD là 10 có nghĩa là UVA sẽ mất khoảng 10 lần tiếp xúc với làn da để làm da rám nắng.

  Ý nghĩa của chỉ số PPD

  4. Chỉ số PA

  Chỉ số PA dao động từ PA+ đến PA ++++.

  PA+ là kem chống nắng có PPD từ 2 đến dưới 4, PA ++ với PPD từ 4 đến 8, PA+++ với PPD từ 8 đến 16 và cuối cùng, PA++++ là những loại kem chống nắng có PPD từ 16 trở lên.

  Bảng quy đổi PA so với PPD từ PFA

  Nhược điểm: Do cách thiết lập chỉ số PA, hai loại kem chống nắng có PPD là 20 và PPD là 50 sẽ được đánh giá là PA ++++ hoặc PA +++. Không thể phân biệt được đâu là loại có khả năng chống nắng cao hơn 

  Kem chống nắng lý tưởng nhất là hệ số bảo vệ SPF và UVA phải gần bằng nhau. 

  5. Chỉ số Broad Spectrum

  Cuối cùng là chỉ số Broad Spectrum còn có nghĩa là “Quang phổ rộng”, sở hữu đầy đủ điều kiện bảo vệ làn da của bạn khỏi cả tia UVA/UVB.Nếu trên bao bì kem chống nắng không xuất hiện các chỉ số PA, hoặc PPD thì bạn cũng đừng lo lắng hay hoang mang gì nhé. Hãy chú em xem loại kem chống nắng đó có ghi dòng chữ “Broad-Spectrum” hay không. Nếu có, thì hẳn là bạn yên tâm “tậu ngay” em nó rồi đấy.

  Mong rằng với những thông tin mà Tạp Chí Mỹ Phẩm cung cấp đến bạn, sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình những sản phẩm kem chống nắng bảo vệ làn da thật tốt. Một lưu ý nhỏ là bạn cũng đừng “tẩy chay” các vật dụng chống nắng như mũ, áo khoác, kính mát,.. nhé. Bởi chúng cũng giúp ít cho bạn rất nhiều trong việc chống “kẻ thù” tia UV đấy.

  Bài viết liên quan

  Xem nhiều nhất

  Bài Viết Mới Nhất