32 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
More

  Có nên sử dụng cốc nguyệt san không? Một số lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san

  Cốc nguyệt san dần càng được nhiều chị em Việt Nam biết đến và ưu chuộng bởi sự thuận tiện, an toàn và thoải mái của nó vậy hay cùng tìm hiểu xem bạn có nên sử dụng hay không và cần có những lưu ý gì khi sử dụng trong bài dưới đây nhé

  Khái niệm cốc nguyệt san là gì?

  Có nên sử dụng cốc nguyệt san không? Một số lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san

  Cốc nguyệt san là sản phẩm ra đời nhằm thay thế cho các loại băng vệ sinh và tampon thông dụng mà chị em vẫn hay dùng trong ngày “đèn đỏ”. Nó được thiết kế dạng hình phễu, làm từ chất liệu Silicone hoặc nhựa y tế có độ mềm dẻo cùng độ bền cao. Sản phẩm được thiết kế với nhiều màu sắc, nhiều kích cỡ và đặc biệt là có thể tái sử dụng được nhiều lần.

  Vì có chất liệu mềm dẻo và độ bền cao nên sản phẩm giúp các nàng thoải mái di chuyển và vận động trong chu kỳ kinh nguyệt. Cốc được đặt trong âm đạo, nhẹ nhàng “hút” hết lượng máu kinh chảy ra từ tử cung một cách tự nhiên. Đây là sản phẩm thiết yếu giúp nàng bảo vệ vùng kín, không cho vi khuẩn và nấm xâm nhập và phát triển.

  Đánh giá ưu và nhược điểm của cốc nguyệt san

  Ưu điểm:

  Có nên sử dụng cốc nguyệt san không? Một số lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san
  • Cốc nguyệt san mang đến cảm giác thoải mái chứ không dày cộm như băng vệ sinh nên mọi hoạt động hàng ngày sẽ ít bị ảnh hưởng.
  • Dùng cốc, chúng ta sẽ không còn sợ cảm giác tràn băng, máu kinh vấy bẩn vì khi máu kinh xuống đến âm đạo thì đã lọt hết vào cốc.
  • Khi sử dụng, cốc nằm sâu trong cơ thể nên hạn chế vi khuẩn tấn công và gây mùi đồng thời nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm vùng kín cũng giảm rõ rệt.
  • Nếu dùng băng vệ sinh có độ thấm hút sẽ làm mất độ ẩm tự nhiên của âm đạo cũng như mất cân bằng độ pH, còn dùng cốc bạn sẽ không gặp tình trạng này.
  • Bạn sẽ không còn cảm giác bí bách nóng nực như khi sử dụng băng vệ sinh.
  • Sử dụng cốc sẽ kinh tế hơn rất nhiều. Giá một chiếc cốc hiện nay dao động từ 500.000vnđ đến 1.000.000vnđ nhưng có thể tái sử dụng trong 5 – 10 năm. Làm một phép tính đơn giản, trong khoảng thời gian này nếu bạn dùng băng vệ sinh thì số tiền có thể lên gấp bốn, gấp năm lần.
  • Trên kinh nghiệm thực tế, nhiều người những ngày đầu phải vệ sinh cốc sau 2 – 3h, nhưng những ngày sau đó khoảng 5 – 6 tiếng sử dụng cốc mới chỉ đầy một nửa mang tới cảm giác vô cùng thoải mái cho chị em.
  • Thân thiện với môi trường: Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng trong một thời gian dài, có nghĩa là bạn sẽ không thải rác thải ra môi trường. Giảm thiểu lượng rác thải ra ngoài môi trường. Mỗi người phụ nữ trong suốt cuộc đời có thể cần đến 6.000 – 10.000 miếng băng vệ sinh và tampon. Hàng năm, có đến 20 tỷ chiếc tã lót thải ra môi trường và trung bình trong suốt cuộc đời một người phụ nữ sẽ tạo ra 28.189 kg chất thải từ băng vệ sinh. Nhưng khi dùng cốc, bạn chỉ cần 2 – 3 chiếc trong vài chục năm.
  • Có thể sử dụng để tắm biển hoặc đi bơi một cách thoải mái.
  • Tiết kiệm tài chính: bạn chỉ cần phải trả một lần cho một chiếc cốc nguyệt san tái sử dụng. Không giống như sử dụng băng vệ sinh hay tampon phải mua thường xuyên và có thể tốn một khoản rất lớn mỗi năm.
  • Cốc có thể “đựng” được nhiều dịch hơn: Một cốc có thể giữ được từ 30-60ml dịch. Tampon, chỉ có thể giữ dược khoảng 10ml dịch.
  • Bạn có thể quan hệ tình dục: Đa số các loại cốc có thể được lấy ra trước khi bạn quan hệ tình dục, nhưng loại cốc mềm dùng một lần có thể không cần phải lấy ra. Bạn tình của bạn sẽ không thể cảm nhận được chiếc cốc, bạn cũng không cần phải lo lắng về việc bị rỉ máu.
  • Bạn có thể dùng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai: một số công ty khẳng định rằng, cốc này có thể được sử dụng khi đang đặt vòng tránh thai, nhưng nghiên cứu năm 2012 không ủng hộ việc này. Nếu bạn cảm thấy lo ngại, hãy kiểm tra với bác sỹ trước khi sử dụng cốc.

  Nhược điểm:

  Có nên sử dụng cốc nguyệt san không? Một số lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san

  Cốc nguyệt san có thể sẽ dễ chấp nhận và thân thiện với môi trường hơn, nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chi phí bỏ ra lần đầu khá cao từ 500.000vnđ – 1.000.000vnđ để mua một chiếc cốc bé xíu nên nhiều chị em vẫn còn hơi ái ngại. Đặc biệt, có nhiều người phải mua hai cốc để dễ dàng cho việc thay đổi nên số tiền này sẽ tăng lên gấp đôi. Tuy nhiên nếu tính ra so với số lượng băng vệ sinh sử dụng thì mức chi phí này lại hoàn toàn hợp lý
  • Sau mỗi lần dùng cốc, chị em phải mất thời gian vệ sinh cốc sạch sẽ trong khi các loại băng vệ sinh thì chỉ cần gói lại và vứt đi là xong.
  • Cách sử dụng cốc nguyệt san nhìn chung sẽ khó hơn dùng băng vệ sinh nên nhiều người khi chưa quen thì loay hoay mãi vẫn không nhét cốc vào được.
  • Cốc nguyệt san có thể gây tác động đến màng trinh nếu sử dụng không đúng cách, vì vậy sản phẩm này thường chỉ sử dụng được cho những người đã từng quan hệ.
  • Việc tháo cốc ra có thể sẽ gây rắc rối: Bạn sẽ phải ở trong một tư thế khá là kì quặc để có thể tháo được cốc nguyệt san ra. Trong quá trình này, dịch cũng có thể sẽ trào ra ngoài.
  • Việc đưa cốc vào hoặc tháo cốc nguyệt san ra có thể sẽ hơi khó: Bạn có thể sẽ không gấp cốc nguyệt san đúng cách để đưa cốc vào trong. Hoặc bạn sẽ cảm thấy việc cầm vào cả thân cốc khi tháo cốc ra sẽ hơi khó.
  • Sẽ khó để tìm được size cốc phù hợp: Mỗi người sẽ cần một size cốc khác nhau. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ phải thử nhiều loại cốc của nhiều hãng khác nhau trước khi tìm được size cốc phù hợp cho mình.
  • Bạn có thể sẽ bị dị ứng với một số loại nguyên liệu: đa số các loại cốc nguyệt san được làm từ những vật liệu không chứa cao su, như vậy, cả những người bị dị ứng với cao su vẫn có thể sử dụng được. Nhưng với một số người vẫn có khả năng bị dị ứng với silicone hoặc nguyên liệu làm ra.
  • Cốc nguyệt san có thể gây kích ứng âm đạo: Cốc nguyệt san có thể gây kích ứng âm đạo nếu cốc không được làm sạch đúng cách. Bạn cũng có thể sẽ cảm thấy không thoải mái nếu bạn đưa cốc vào mà không dùng chất bôi trơn.
  • Bạn có thể sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng: rửa cốc thật sạch, xả nước và sau đó để cốc thật khô. Không sử dụng lại cốc nguyệt san dùng một lần. Rửa tay sạch sau khi dùng cốc nguyệt san.

  Có nên sử dụng cốc nguyệt san không?

  Có nên sử dụng cốc nguyệt san không? Một số lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san

  Việc chọn lựa sản phẩm nào để sử dụng trong những “ngày dâu” sau cùng vẫn là quyết định của mỗi chị em. Tuy nhiên với quan điểm riêng của chúng tôi, khi đặt ưu và nhược điểm của cốc nguyệt san lên bàn cân để cân nhắc thì sản phẩm này vẫn có một vai trò khá tuyệt vời.

  Sử dụng cốc không chỉ an toàn, đảm bảo cho sức khỏe của phụ nữ, thân thiện với môi trường… mà xét về lâu dài nó còn rất kinh tế. Chưa kể, với những chị em đang sử dụng biện pháp tránh thai là đặt vòng cũng có thể sử dụng cốc nguyệt san một cách dễ dàng.

  Cốc nguyệt san  là một chiếc cốc nhỏ, đàn hồi, hình phễu làm bằng cao su hoặc silicone, mà phụ nữ thường sẽ đút vào bên trong âm đạo để “đựng” kinh nguyệt.

  Nếu bạn muốn sử dụng, trước hết bạn nên đến gặp bác sỹ phụ khoa. Mặc dù bạn có thể mua cốc nguyệt san online hoặc tại rất nhiều cửa hàng, nhưng việc đầu tiên bạn cần làm đó là biết được bạn nên mua cốc size già. Đa số các loại cốc nguyệt san hiện nay đều có cỡ lớn.

  Để xác định chính xác size cốc nguyệt san cho bạn, bạn và bác sỹ của bạn cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

  Tuổi của bạn

  Độ dài cổ tử cung

  Bạn có chu kỳ có ra nhiều máu hay không

  Độ cứng và độ đàn hồi của cốc

  Khả năng đựng của cốc

  Sức mạnh của cơ vùng chậu

  Bạn đã bao giờ đẻ thường hay chưa

  Cốc nguyệt san size nhỏ thường được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ dưới 30 tuổi hoặc phụ nữ chưa sinh thường bao giờ. Cốc nguyệt san size lớn hơn thường được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ trên 30 tuổi, đã từng sinh thường hoặc có chu kỳ kinh nguyệt nặng.

  Những lưu ý khi bạn có ý định sử dụng cốc nguyệt san

  Trước khi bạn đưa cốc nguyệt san vào bên trong âm đạo

  Khi bạn nhìn thấy cốc nguyệt san lần đầu tiên, bạn có thể có cảm giác không thoải mái. Nhưng bạn cần “bôi trơn” cốc để giúp quá trình đưa cốc vào bên trong trở nên trơn tru hơn. Trước khi bạn đưa cốc vào, hãy bôi trơn vành cốc bằng nước hoặc bằng chất bôi trơn có gốc nước. Cốc nguyệt san ướt sẽ dễ đưa vào âm đạo hơn.

  Đưa cốc nguyệt san vào bên trong như thế nào?

  Có nên sử dụng cốc nguyệt san không? Một số lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san

  Nếu bạn đã từng dùng tampon, bạn sẽ cảm thấy tương đối dễ dàng để đưa cốc nguyệt san vào bên trong. Hãy làm theo các bước sau đây:

  Rửa tay thật sạch

  Dùng nước hoặc chất bôi trơn làm ẩm vành cốc nguyệt san

  Bóp nhẹ để miệng cốc nguyệt san bé lại còn khoảng một nửa, cầm cốc bằng một tay sao cho vành cốc lật xuống dưới.

  Đưa cốc vào bên trong âm đạo, vành ở dưới, giống như cách đưa tampon vào bên trong. Cốc nguyệt san nên nằm sâu khoảng vài cm bên trong cổ tử cung.

  Một khi cốc nguyệt san đã ở bên trong âm đạo, hãy quay cốc lại. Khi đó, cốc sẽ mở ra và tạo thành một chiếc túi kín khí, giúp giữ dịch không chảy ra ngoài.

  Nếu bạn đưa cốc vào bên trong âm đạo đúng cách, bạn sẽ không cảm thấy chiếc cốc đang ở bên trong. Bạn có thể di chuyển, nhảy, ngồi, đứng và thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày mà cốc không rơi ra. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa cốc vào bên trong, hãy trao đổi với bác sỹ.

  Khi nào bạn nên thay cốc nguyệt san?

  Bạn có thể để cốc nguyệt san trong khoảng 6-12 tiếng, phụ thuộc vào việc bạn có nhiều kinh nguyệt hay không. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san qua đêm.

  Bạn nên thay cốc nguyệt san mỗi 12 tiếng. Nếu cốc nguyệt san đầy trước thời gian này, bạn cần thay cốc trước khi kinh nguyệt bị trào ra ngoài.

  Làm thế nào để lấy cốc nguyệt san ra ngoài?

  Tuân theo các bước sau đây:

  Rửa tay thật sạch

  Đặt ngón tay trỏ và ngón tay cái của bạn vào bên trong âm đạo. Kéo thân của cốc nhẹ nhàng cho đến khi bạn cầm được cả thân cốc

  Ấn nhẹ để thoát khí, sau đó kéo cốc xuống để rút cốc ra ngoài.

  Một khi cốc đã được rút ra ngoài, hãy đổ hết dịch trong cốc vào toilet.

  Chăm sóc sau khi dùng cốc nguyệt san

  Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng do vậy, cốc cần được rửa sạch để có thể tiếp tục đưa vào âm đạo trong những lần sau. Cốc nguyệt san cần được rửa sạch ít nhất 2 lần/ngày. Một cốc nguyệt san có thể sử dụng được trong vòng từ 6 tháng – 10 năm nếu sử dụng đúng cách. Đối với loại cốc dùng 1 lần, cần được vứt đi ngay sau khi sử dụng.

  Làm thế nào để chọn được sản phẩm vệ sinh phù hợp với bạn?

  Với một số phụ nữ, sử dụng cốc nguyệt san là điều không cần phải suy nghĩ. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen sử dụng băng vệ sinh, trước khi chuyển sang dùng cốc nguyệt san cần cân nhắc các vấn đề sau:

  Dùng cốc nguyệt san với bạn có đỡ tốn kém hơn không?

  Cốc nguyệt san có dễ sử dụng hơn không?

  Bạn có muốn quan hệ tình dục khi đang trong chu kỳ hay không?

  Nếu bạn trả lời “có” cho tất cả các câu hỏi trên, thì bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san. Nhưng nếu bạn không chắc chắn với bất cứ câu hỏi nào, bạn nên đến gặp bác sỹ phụ khoa để tìm ra lựa chọn phù hợp với bạn.

  Tổng hợp

  Bài viết liên quan

  Xem nhiều nhất

  Bài Viết Mới Nhất